Kinh Doanh Tại Gia
Trang chủ » Hướng dẫn cho người mới bắt đầu mở shop online bán hàng
Kinh Doanh Online

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu mở shop online bán hàng

Bán hàng, kinh doanh online hiện đang là xu hướng kinh doanh phát triển rất mạnh tại thị trường Việt Nam và các nước trên thế giới, mọi cửa hàng hay cá nhân người kinh doanh nếu không biết cách tận dụng thị trường online để phát triển ngành hàng mà bạn đang cung cấp thì đây sẽ là vấn đề lớn của doanh nghiệp của bạn. Kinh doanh online không chỉ tiện lợi bởi sức lan tỏa nhanh mà nó còn tiện lợi ngay tại không gian buôn bán.

Phải nhìn nhận một điều rằng mở shop bán hàng online đang là một xu hướng kinh doanh không thể thiếu của một doanh nghiệp hiện nay. Mỗi khi các bạn lướt News Feed, gần như rằng tất cả mọi người xung quanh bạn đều đang bán một thứ gì đó. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất sốt ruột, trong khi người ta đang hối hả làm giàu thì mình đang ngồi đây làm cái gì?

Thế nhưng suy cho cùng thì không phải ai cũng có duyên với loại hình bán hàng này. Hiện nay theo thống kê thì có tới 60% cửa hàng thời trang online chết yểu trong 6 tháng đầu, 20% mất tích trong 6 tháng tiếp theo,… Nếu muốn thành công bạn phải có sự chuẩn bị thật sự nghiêm túc. Dưới đây là một số gợi ý cho người mới bắt đầu mở shop bán hàng online.

Chúng ta hãy bán sản phẩm gì mà bạn thực sự am hiểu về nó

Đây có lẽ chính là chìa khóa cho sự khác biệt giữa một người kinh doanh đua đòi theo phong trào và một người kinh doanh online thực sự chuẩn bị nghiêm túc. Muốn bán được hàng bạn phải có thể cung cấp bất cứ một thông tin nào khách hàng cần liên quan đến sản phẩm của bạn. Để làm được điều này, bạn phải có một sự yêu thích, đam mê nhất định đối với mặt hàng mà bạn kinh doanh. Khi bạn yêu thích nó, bạn sẽ thích tìm hiểu về nó. Công việc sẽ trở thành một niềm đam mê đối với bạn.

Hãy bán cho ai hiểu về họ

Hãy nhìn lại mạng lưới quan hệ của bạn. Bạn quen đối tượng nào nhiều nhất và hiểu được tâm lý của họ đến đâu. Phần lớn những người kinh doanh online thành công bán hàng cho các khách hàng cùng đối tượng với chính bản thân mình. Sinh viên bán hàng cho sinh viên, các mẹ bỉm sữa bán hàng cho các mẹ bỉm sữa… Khi bạn có những đặc điểm tương đồng với khách hàng, ngày ngày nghĩ đến những thứ khách hàng nghĩ, bạn dễ dàng đặt mình vào hoàn cảnh của họ và có thể làm hài lòng được họ.

Tìm ít nhất ba nguồn cung cấp và xếp hạng chúng

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng, định hình được sản phẩm, bạn cần tìm được nhà cung cấp. Lời khuyên dành cho bạn là nên cố gắng tìm ít nhất ba nguồn cung cấp và xếp hạng chúng. Tại sao lại như vậy? Nguyên tắc kinh doanh không nên bỏ trứng vào cùng một rổ được áp dụng triệt để trong bán hàng online. Thứ nhất giúp bạn luôn ổn định nguồn hàng, thứ hai có những lợi thế về giá. Đừng quên xếp hạng chúng để tạo mối quan hệ mật thiết với nguồn hàng.

Chăm chút cho cửa hàng của bạn

Hãy chăm chỉ cập nhật hình ảnh (nên tự nghĩ phong cách và chụp ảnh thật) về sản phẩm mỗi ngày, tự tin khi khách hàng nhìn vào sẽ cảm thấy ấn tượng. Hình ảnh càng lung linh sẽ càng thu hút được sự quan tâm của mọi người.

Đừng keo kiệt về thông tin sản phẩm nhé, nó sẽ giúp thúc đẩy ham muốn mua hàng của khách hàng. Nên nhớ hãy làm phong phú các bài đăng, tạo sự thú vị và tránh khô khan, nhàm chán để khách hàng thấy shop của bạn là một địa chỉ đáng theo dõi.

Giá cả cũng cần được niêm yết rõ ràng với từng sản phẩm. Bạn có thể viết giá vào phần chú thích dưới ảnh hoặc ghi đè lên mép dưới/trên của bức ảnh để khách hàng dễ định lượng khả năng chi trả của mình.

Việc bắt đầu kinh doanh đối với người chưa có kinh nghiệm đương nhiên rất khó khăn. Bạn phải luôn tạo ra được cá tính riêng nhưng vẫn phải bắt kịp được xu hướng mua hàng của khách hàng. Điều quan trọng nhất phải nhắc lại một lần nữa, đó là bạn phải yêu thích công việc này. Chỉ cần bạn nỗ lực mỗi ngày một chút, chăm chỉ một chút, sáng tạo nhiều hơn thì khách hàng sẽ tìm tới bạn.

Phương pháp để bán hàng online là như thế nào?

Câu hỏi này chính là khi bạn lên kế hoạch và chiến lược để hoạt động bán hàng online của mình đạt được hiệu quả cao nhất. Hiện nay có vô số những kênh bán hàng online mà bạn có thể lựa chọn để có thể kinh doanh hàng của mình. Tuy nhiên không phải việc lựa chọn kênh online nào tốt nhất, mà tốt hơn hết bạn nên lựa chọn nền tảng bán hàng đa kênh, hiểu đúng bản chất của đa kênh, để tạo lập được mối liên hệ mật thiết giữa chúng.

Dù lựa chọn phương thức kinh doanh online nào đi chăng nữa thì nó cũng phải được diễn ra theo một quy trình cụ thể như sau:

  • Khách hàng nhìn thấy sản phẩm và thông tin bạn cung cấp trên mạng
  • Khách liên hệ với bạn qua thông tin bạn để lại (gửi tin nhắn, gửi mail, live chat, gọi điện,….) để hỏi về sản phẩm của bạn.
  • Qua trao đổi, khách đồng ý mua hàng, nếu không có ship COD (Thanh toán sau khi nhận hàng) thì bạn yêu cầu khách chuyển khoản 1 phần hoặc toàn bộ tiền hàng.
  • Gói hàng, ship hàng cho khách.
  • Khách nhận hàng và không có thắc mắc gì.

    Kinh doanh online
    Kinh doanh online hiện đang là xu hướng kinh doanh phát triển rất mạnh tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh online trên mạng dễ dàng vì bạn sẽ không phải vướng víu với những thủ tục pháp lý quá phức tạp. Tuy nhiên một mình bạn sẽ khó lòng để kiếm được và làm hết được những công việc đó. Vì vậy hãy tìm cho mình những người đồng hành, những cộng sự tâm huyết với bạn và cùng đam mê để thực hiện công việc kinh doanh online này.

Kinh Doanh Online – Xu Hướng Tương Lai

Kinh Doanh Tại Gia

Bài viết liên quan

5 Bước mở shop quà lưu niệm online dành cho người mới kinh doanh

Hoài An

Tuyệt chiêu bán hàng online để tăng doanh số vượt bậc

Hoài An

Những cách kiếm tiền từ một trang web của chính bạn

Hoài An

6 ý tưởng kinh doanh tại gia ít vốn nhưng hiệu quả nhất năm 2019

Hoài An

6 cách bán hàng online hiệu quả nhất năm 2019

Hoài An

Cách bán hàng trên Group Facebook dành cho các bạn còn ít kinh nghiệm

Hoài An