Kinh Doanh Tại Gia
Trang chủ » 8 cử chỉ giao tiếp giúp kỹ năng ngoại giao của bạn nâng tầm
Kiến Thức

8 cử chỉ giao tiếp giúp kỹ năng ngoại giao của bạn nâng tầm

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là ngôn ngữ, câu nói. Giao tiếp bao hàm cả những cử chỉ hành vi bạn sử dụng khi nói chuyện với người khác. Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng nền tảng giúp phát triển hàng loạt các kỹ năng khác như làm việc nhóm, thuyết trình…. Những chia sẽ sau đây sẽ giúp nâng tầm cho kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

1. Hãy đứng đối diện với người bạn đang giao tiếp

Nhiều người vẫn lầm tưởng “đối diện” tức chỉ hai vị trí đối ngược nhau, nhưng thật ra không chỉ đơn giản như vậy. Bạn phải thực sự điều chỉnh cơ thể của mình đối xứng với người mình đang tiếp chuyện. Điều này cho thấy sự tôn trọng và đồng tình dành cho người đối diện.

Để làm được nó bạn cần phải rất tinh tế. Bởi trong một số trường hợp, bạn sẽ bị hiểu nhầm rằng mình đang bắt chước hoặc chế giễu người khác. Nhưng đây lại là mẹo cực kỳ hữu hiệu khi bạn tham gia phỏng vấn và cố gắng tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Hãy đối diện với người mà bạn đang giao tiếp
Đối diện với người mà bạn đang giao tiếp. Đây lại là mẹo cực kỳ hữu hiệu khi bạn tham gia phỏng vấn và cố gắng tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

2. Hãy bước đi một cách tự tin, dứt khoát

Không phải ai cũng có thể bước một cách tự tin được, rất nhiều người có dáng đi rất vụng về, hoặc cực kỳ e dè. Để thay đổi dáng đi không phải là chuyện dễ dàng, nhưng nếu tập dần dần và cải thiện được nó, đảm bảo rằng bạn sẽ thay đổi cách nhìn từ mọi người: tự tin, lôi cuốn và đáng tin cậy.

3. Hãy giao tiếp thông qua ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, cho nên giao tiếp thông qua ánh mắt cực kỳ quan trọng. Những người hay trải qua ưu tư, lo lắng, phân tâm hoặc thiếu trung thực thường hay đảo mắt. Tất nhiên, rất khó để tập trung và giữ vị trí mắt tốt, bởi nó khá là khó chịu và thiếu tự nhiên đối với một số người. Nhưng đó là bài tập giúp bạn cải thiện hiệu quả trong giao tiếp rất tốt.

4. Hãy luôn để bàn tay của bạn được nhìn thấy

Đôi khi bạn không biết phải làm gì với tay của mình khi trò chuyện, đặc biệt nếu bạn thuộc tuýp người dễ lo lắng. Kết quả là, bạn thường cho hai bàn tay vào túi quần trong vô thức, hoặc bắt chéo tay. Điều này cũng dễ hiểu thôi, nhưng thực ra nó lại tạo nên hiệu ứng hình ảnh không được tích cực cho lắm.

Hãy luôn để bàn tay của bạn được nhìn thấy. Điều này đồng nghĩa rằng bạn không có điều gì giấu diếm. Khi bạn ngỏ lời mời người khác vào nhà, nên sử dụng nhiều cử chỉ giao tiếp mở hơn để tạo niềm tin cho họ. Tránh trường hợp khiến bạn trở nên cẩn thận quá mức – dù cho đó chính xác là những gì bạn cảm thấy tại thời điểm đó.

5. Hãy đừng lo lắng, nhưng cũng đừng tỏ ra “cứng nhắc”

Một vài người khi lo lắng thường có biểu hiện gõ ngón tay xuống bàn, rung chân hoặc xoắn tóc. Trong khi một vài người khác lại cố gắng tỏ ra bình thường một cách miễn cưỡng. Điều này có thể khiến người đối diện cảm giác rằng bạn đang thiếu trung thực hoặc đang sợ hãi. Nếu bạn có thể tạo ra sự cân bằng giữa việc hành động tự nhiên và tình trạng “án binh bất động”, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn với người khác.

6. Hãy luôn ngồi thẳng lưng

Nếu bạn ngồi khom lưng trên ghế, nhà tuyển dụng rất có thể sẽ hiểu rằng bạn tỏ ra không quan tâm hoặc không có ý định phỏng vấn một cách nghiêm túc. Bên cạnh đó, việc thả lỏng người nằm dài trên ghế còn cho thấy sự thiếu tự tin. Chính vì thế, việc ngồi thẳng được đánh giá cao về độ tỉnh táo, tự tin và nâng cao con số tín nhiệm của bạn.

7. Hãy niềm nở từ những cái bắt tay

Không ai muốn nhận cái bắt tay “lấy lệ” từ người khác cả. Ashish Arora, người sáng lập InfoShore, đã viết trên Linkedln rằng: “Một cái bắt tay hời hợt tương đương với việc đến từ một người yếu đuối.”

Khi bắt tay, hãy ép chặt tay vừa đủ để cảm nhận xương bàn tay người đối diện tiếp xúc một cách nhẹ nhàng vào da bạn, sau đó hãy giữ một lực tương đương khi bạn thực hiện hai hay ba cái lắc theo phương thẳng đứng. Đồng thời, hãy luôn giữ ánh mắt niềm nở và một nụ cười xuyên suốt lúc bắt tay.

Hãy luôn giữ ánh mắt niềm nở và một nụ cười xuyên suốt lúc bắt tay
Một cái bắt tay hời hợt tương đương với việc đến từ một người yếu đuối.

8. Hãy thật từ tốn, chậm rãi

Khi cảm thấy lo lắng, bạn rất dễ dàng vô tình tăng tốc mọi thứ từ cả lời nói lẫn hành động. Tuy nhiên, theo như Peter Economy, là một chuyên gia về lãnh đạo cho rằng sẽ tốt hơn hết bạn nên làm mọi thứ thật chậm rãi.

Vì thế hãy hít một hơi thật sâu và tập trung hơn vào các động tác của bạn. Nhất định bạn sẽ trông tự tin cũng như tràn đầy năng lực hơn hẳn.

CHANGE YOUR THOUGHTS, YOU CHANGE YOUR WORLD

Norman Vincent

Bài viết liên quan

5 Loại người mà bạn nên tránh để đi đến thành công

Hoài An

Trước khi vay mua trả góp bạn cần phải biết những điều sau

Hoài An

7 loại nước ép bảo vệ sức khỏe mắt và cải thiện thị lực

Hoài An

Sống chậm lại để kinh doanh trong mọi việc nhanh hơn

Hoài An

Những đồ uống bổ sung dành cho người khó ngủ

Hoài An

6 câu hỏi bạn nên hỏi hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của bạn

Hoài An